MỤC LỤC BÀI VIẾT
Bánh ướt là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc bánh ướt bao nhiêu calo? Liệu việc thưởng thức món ăn này có ảnh hưởng đến cân nặng của bạn? Bài viết này của Huggies sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, đồng thời cung cấp một số bí quyết để bạn có thể thưởng thức bánh ướt một cách khoa học và an toàn.
>> Tham khảo thêm:
- Top 10 thực phẩm giàu calo nên tránh nếu không muốn tăng cân
- Top 12 app tính calo trong thức ăn chuẩn xác nhất
1. Bánh ướt bao nhiêu calo?
Lượng calo trong bánh ướt phụ thuộc vào nguyên liệu đi kèm và phương pháp chế biến. Tuy nhiên, do thành phần chính là tinh bột, một phần bánh ướt thường cung cấp khoảng 590 calo.
Để tăng thêm sự hấp dẫn, bánh ướt thường được kết hợp với các món ăn kèm như chả, nem chua, hành phi, đậu phộng rang, rau thơm, giá đỗ và nước mắm chua ngọt. Giá trị dinh dưỡng của bánh ướt phụ thuộc vào các nguyên liệu đi kèm. Tuy nhiên, nhìn chung, bánh ướt cung cấp một lượng đáng kể:
- Tinh bột
- Chất đạm
- Chất xơ
- Vitamin và khoáng chất
Ngoài ra, trong các loại bánh ướt cũng có hàm lượng calo khác nhau (đơn vị 100g):
Loại bánh ướt (100 gram) | Calo |
Bánh ướt không nhân | 215 |
Bánh ướt chả lụa | 700 |
Bánh ướt thịt nướng | 610 |
Bánh ướt gà xé | 590 |
Bánh ướt ngọt | 250 |
Một phần bánh ướt thường cung cấp khoảng 590 calo (Nguồn: Sưu tầm)
>> Bạn có thể tham khảo thêm hàm lượng calo chứa trong các loại bánh khác:
2. Ăn bánh ướt có mập không?
Dù là món ăn ngon và hấp dẫn, nhưng nếu ăn bánh ướt quá nhiều hoặc thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân mất kiểm soát. Một phần bánh ướt thường chứa khoảng 590 calo, tương đương với một bữa ăn chính. Việc tiêu thụ quá nhiều calo có thể khiến cơ thể tích trữ năng lượng dư thừa, dẫn đến tăng cân.
Mặt khác, bánh ướt thường ít dầu mỡ và chất béo, nên có thể là một lựa chọn phù hợp cho thực đơn ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bánh ướt bán ở một số hàng quán có thể chứa hàn the, một chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe. Hàn the được sử dụng để tạo độ giòn cho bánh nhưng có thể gây ra những tác động tiêu cực, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Hàn the có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây ra dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, bánh ướt cũng chưa cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai và cho con bú, đồng thời lượng tinh bột cao có thể gây tăng cân không mong muốn.
Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn bánh ướt, đặc biệt là bánh ướt mua từ các nguồn không rõ nguồn gốc.
Ăn bánh ướt quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân mất kiểm soát (Nguồn: Sưu tầm)
3. Bí quyết ăn bánh ướt không tăng cân, hỗ trợ giảm béo
3.1. Ăn bánh ướt khẩu phần hợp lý
Bánh ướt là món ăn ngon, nhưng lượng calo trong một phần bánh ướt tương đối cao. Để tránh tăng cân, bạn cần điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp bằng cách thay vì ăn một phần bánh ướt đầy đủ, bạn có thể thử ăn nửa phần hoặc chia nhỏ thành nhiều bữa ăn nhẹ trong ngày. Ngoài ra, bạn không nên ăn quá nhiều bánh ướt trong một tuần.
Ăn bánh ướt khẩu phần hợp lý (Nguồn: Sưu tầm)
3.2. Chọn thời điểm ăn lý tưởng
Bánh ướt là một lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng. Lượng calo cao trong bánh ướt giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho bạn hoạt động suốt cả ngày, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, kiệt sức hay chóng mặt.
Bữa sáng cũng là thời điểm cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Việc tiêu thụ một lượng calo vừa phải vào buổi sáng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, bạn nên chú ý ăn một lượng bánh ướt phù hợp, tránh ăn quá no sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến năng suất làm việc.
>> Tham khảo thêm: Bữa sáng nên ăn gì để giảm cân sau sinh?
Chọn thời điểm ăn lý tưởng (Nguồn: Sưu tầm)
3.3. Ưu tiên việc chế biến bánh ướt ngay tại nhà
Để kiểm soát lượng calo nạp vào và có thể thay đổi nguyên liệu theo ý muốn, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh ướt tại nhà.
Hãy thử thay thế các món ăn kèm giàu calo như thịt nướng, chả giò, hành phi, mỡ hành bằng những thực phẩm lành mạnh hơn như rau xanh, dưa leo, dưa chua,... để tăng hàm lượng chất xơ và giảm lượng calo.
Dưới đây là công thức làm bánh ướt chay ít tăng cân:
Nguyên liệu:
- 1 kg gạo tẻ
- 5 muỗng canh bột năng
- 3 muỗng canh bột đậu xanh
- Muối, dầu ăn, nước lọc
- Dụng cụ: Máy xay, chảo chống dính, khăn vải sạch, cọ, chậu, mâm.
Cách làm bánh ướt:
- Xay gạo: Vo sạch gạo, ngâm 3 ngày (thay nước 2 lần/ngày). Xay nhuyễn gạo với nước, thêm muối.
- Lọc bột: Để bột lắng, gạn bỏ nước. Cho bột vào khăn vải, vắt nhẹ để lấy bột gạo lọc.
- Pha bột: Trộn bột gạo lọc với nước lạnh, muối, nước sôi, bột năng và bột đậu xanh. Để bột nghỉ 20 phút.
- Tráng bánh: Làm nóng chảo, cho bột vào chảo, đậy nắp. Khi bánh chín, lấy ra đĩa, quét dầu ăn lên mặt bánh.
Ưu tiên việc chế biến bánh ướt ngay tại nhà (Nguồn: Sưu tầm)
3.4. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng khác
Để duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, hãy bổ sung trái cây và rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, uống đủ nước giúp cơ thể hoạt động hiệu quả, tăng cường trao đổi chất và hạn chế cảm giác thèm ăn.
Bổ sung thêm chất dinh dưỡng khác (Nguồn: Sưu tầm)
>> Bạn có thể tham khảo hàm lượng các chất dinh dưỡng và lượng calo có trong các loại trái cây, rau củ quả để xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh:
3.5. Kết hợp chế độ luyện tập thể thao phù hợp
Để duy trì cân nặng và sức khỏe tốt, hãy kết hợp ăn bánh ướt với việc tập luyện thể dục đều đặn. Vận động giúp đốt cháy calo, duy trì cân nặng ổn định và nâng cao sức khỏe tổng thể. Bạn có thể thực hiện các bài tập đơn giản như làm việc nhà, leo cầu thang, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội,...
>> Tham khảo thêm:
- Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo
- Nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo
- Bài tập cơ bản giúp giảm cân sau sinh
3.6. Hạn chế ăn bánh ướt kèm món ăn đi kèm nhiều calo
Để kiểm soát cân nặng hiệu quả, hãy theo dõi lượng calo cơ thể cần và lượng calo nạp vào. Điều chỉnh khẩu phần ăn và duy trì lượng calo phù hợp, tránh tiêu thụ nhiều hơn nhu cầu của cơ thể.
Hạn chế ăn bánh ướt kèm món ăn đi kèm nhiều calo (Nguồn: Sưu tầm)
4. Lưu ý ăn bánh ướt hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Dưới đây là những lưu ý ăn bánh ướt, giúp bạn ăn bánh ướt an toàn và giảm cân hiệu quả:
- Người bị bệnh tiểu đường và người bị bệnh dạ dày không nên ăn bánh ướt quá nhiều. Bánh ướt chứa nhiều tinh bột, có thể làm tăng lượng đường trong máu đối với người bệnh tiểu đường và gây khó tiêu, đầy bụng cho những người bị bệnh dạ dày.
- Không nên ăn quá mức cho phép 3 lần/tuần, bởi ăn nhiều tinh bột có thể khiến cơ thể tích trữ đường, gây tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.
- Nên ăn bánh ướt với lượng vừa phải, kết hợp với các món ăn kèm giàu chất xơ như rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng và hạn chế tăng cân.
- Nên chọn bánh ướt được làm từ nguyên liệu tự nhiên, hạn chế sử dụng bánh ướt chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản.
Lưu ý ăn bánh ướt hỗ trợ giảm cân hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)
Trên đây, bài viết của Huggies đã giải đáp cho bạn bánh ướt bao nhiêu calo. Hiểu rõ lượng calo trong bánh ướt và áp dụng những bí quyết ăn uống khoa học, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe. Hãy cân bằng chế độ ăn uống, kết hợp với tập luyện thể dục đều đặn để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và năng động.
Tags: 1 chén cơm bao nhiêu calo, 1 quả trứng gà bao nhiêu calo, ức gà bao nhiêu calo, nước dừa bao nhiêu calo, bún bò bao nhiêu calo, 1 ly trà sữa bao nhiêu calo, gỏi cuốn bao nhiêu calo, mì cay bao nhiêu calo, sữa đậu nành bao nhiêu calo, 100g thịt heo bao nhiêu calo, hủ tiếu bao nhiêu calo, sinh tố bơ bao nhiêu calo