MỤC LỤC BÀI VIẾT
Bắp cải là loại rau thường được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau, được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Đặc biệt, những người đang trong chế độ ăn kiêng, luyện tập cơ bắp rất hay lựa chọn bắp cải để bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh. Vậy bắp cải bao nhiêu calo? Giảm cân có nên ăn bắp cải không? Hãy đón đọc những thông tin chia sẻ dưới đây của Huggies để hiểu rõ hơn về hàm lượng calo cũng như tác dụng của bắp cải đối với sức khỏe.
>>> Xem thêm:
- Calo là gì? Cần cung cấp bao nhiêu calo mỗi ngày cho cơ thể?
- Top 12 app tính calo trong thức ăn chuẩn xác nhất giúp giảm cân hiệu quả
- Cách tính calo nạp vào cơ thể đơn giản để giảm cân hiệu quả
- Top 10 thực phẩm giàu calo nên tránh nếu không muốn tăng cân
Bắp cải bao nhiêu calo?
Theo báo cáo nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, ước tính 100g bắp cải trắng chỉ cung cấp khoảng 24,6 calo và bắp cải tím cung cấp khoảng 31,1 calo. Ngoài ra, bắp cải còn chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất khác như:
Thành phần | Bắp cải trắng | Bắp cải tím |
Protein | 1,3g | 1,5g |
Carbohydrate | 5,8g | 7,4g |
Chất xơ | 2,5g | 2,1g |
Đường | 3,2g | 3,8g |
Canxi | 40mg | 45mg |
Sắt | 0,5mg | 0,8mg |
Magie | 12mg | 16mg |
Kali | 170mg | 243mg |
Vitamin C | 36,6mg | 57mg |
Vitamin K | 76mcg | 38,2mcg |
Trong 100g bắp cải tím cung cấp khoảng 31,1 calo (Nguồn: Sưu tầm)
>> Bạn có thể tham khảo lượng calo có trong các loại trái cây, rau củ để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học:
Tác dụng của bắp cải đối với sức khỏe
Sau khi hiểu rõ 1 cái bắp cải bao nhiêu calo, bạn cũng nên tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của loại rau này để thêm vào chế độ ăn lành mạnh của mình.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nhờ hàm lượng chất xơ và kali dồi dào, bắp cải có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, đồng thời giúp nâng cao sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, bắp cải còn chứa lượng lớn chất folate và vitamin B giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
- Cải thiện hệ tiêu hoá: Bắp cải giàu chất xơ hoà tan có ích cho lợi khuẩn đường ruột, giúp hấp thụ nước vào lòng ruột làm mềm phân, nhờ đó cải thiện tình trạng táo bón.
- Tăng cường thị lực: Thành phần của bắp cải có vitamin C, lutein, các chất chống oxy hóa giúp tăng cường thị lực, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể khỏi các tổn thương gây ra bởi tia tử ngoại.
- Tốt cho hệ miễn dịch: Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong bắp cải có khả năng kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu, tế bào T, nhờ đó có thể tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
- Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Bắp cải có chứa sulforaphane - một hợp chất chứa lưu huỳnh khiến các loại rau họ cải có vị đắng. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ở cấp độ phân tử, chất sulforaphane có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư như thực quản, đại tràng, dạ dày, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.
Giảm cân có nên ăn bắp cải không?
Ăn bắp cải chính là một trong những cách giảm cân hiệu quả, giúp bạn giữ được vóc dáng thon gọn như mong muốn. Vì bắp cải cung cấp lượng calo rất thấp, nhưng lại chứa nhiều nước và chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó hạn chế lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn không chỉ ăn bắp cải mà còn cần kết hợp cùng chế độ ăn khoa học với các loại thực phẩm ít calo khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn còn cần tập luyện thể dục thường xuyên để thúc đẩy quá trình đốt cháy calo thừa, từ đó giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.
>> Xem thêm:
- Nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo? Cách nhảy đúng cách từ chuyên gia
- Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo? Lợi ích nhảy đúng cách
Mẹo ăn bắp cải để giảm cân hiệu quả
Cách chế biến có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc bắp cải chứa bao nhiêu calo, ví dụ 100g bắp cải nhưng nếu luộc sẽ có lượng calo thấp hơn bắp cải xào. Để kiểm soát tốt lượng calo trong một bữa ăn, bạn nên ưu tiên những món ăn được chế biến đơn giải từ bắp cải và hạn chế dầu mỡ, gia vị. Dưới đây là một số cách chế biến món ăn từ bắp cải hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả:
Bắp cải luộc
Đây là cách chế biến vô cùng đơn giản, giữ được nhiều chất dinh dưỡng và có vị ngọt thanh tự nhiên.
Nguyên liệu: Bắp cải, muối, gừng và nước sạch.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch bắp cải sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho nước và một ít muối, gừng vào nồi đun sôi.
- Bước 3: Khi nước sôi, cho bắp cải vào luộc khoảng 3 - 5 phút rồi nhắc xuống và vớt ra đĩa.
Bắp cải luộc vị ngọt thanh mát (Nguồn: Sưu tầm)
>> Đọc thêm:
- Hướng dẫn giảm cân sau sinh, lấy lạnh vóc dáng nhanh chóng
- 13 Cách giảm mỡ bụng sau sinh cho mẹ bỉm sữa
Nấu canh bắp cải
Ăn canh bắp cải không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mang lại cảm giác no lâu, từ đó giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Nguyên liệu: Bắp cải, hành tím, dầu ăn, hành lá, gia vị và thịt heo xay.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch bắp cải và cắt thành các sợi mỏng.
- Bước 2: Đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm rồi thêm thịt vào đảo khoảng 2 phút để thịt săn lại.
- Bước 3: Cho vào nồi 1.5 lít nước, khi nước sôi cho bắp cải vào và nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 4: Đun trên lửa vừa khoảng 7 - 10 phút đến khi bắp cải vừa chín tới thì tắt bếp và cho thêm hành lá vào rồi thưởng thức.
Canh bắp cải thịt heo xay (Nguồn: Sưu tầm)
>> Tìm hiểu ngay:
Làm salad bắp cải
Salad bắp cải có hương vị thơm ngon, dễ ăn mà lại không cảm thấy ngán, đặc biệt món ăn này sẽ giúp giữ trọn được thành phần dinh dưỡng, qua đó hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân tốt hơn.
Nguyên liệu: Bắp cải tím, bắp cải trắng, mayonnaise, giấm táo, mật ong, gia vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch bắp cải rồi thái sợi nhỏ, sau đó ngâm vào chậu nước đá khoảng 10 phút và vớt ra để ráo.
- Bước 2: Trộn mayonnaise, mật ong, giấm táo, muối và tiêu rồi đánh đều cho hòa quyện thành sốt làm salad.
- Bước 3: Cho bắp cải vào thau và tưới phần nước sốt salad lên.
Salad bắp cải hương vị thơm ngon, dễ ăn (Nguồn: Sưu tầm)
>> Xem thêm:
- Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ bầu, giảm cân, đẹp da tại nhà
- Giữ vóc dáng cân đối sau sinh
Bắp cải muối chua
Trong bắp cải muối chua có chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic sinh ra trong quá trình lên men, giúp giữ cho thực phẩm ít bị hư hỏng, đồng thời còn tăng cường lợi khuẩn tốt cho đường ruột và giúp cho việc tiêu hóa được dễ dàng hơn.
Nguyên liệu: Bắp cải, cà rốt, đường, gừng, chanh, giấm, tỏi và rau răm.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cắt bắp cải thành những sợi mỏng, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần và để ráo.
- Bước 2: Cho bắp cải, cà rốt cắt sợi vào trong thau trộn đều, sau đó cho nêm chanh, đường và giấm đến khi vừa ăn.
- Bước 3: Cuối cùng, cho gừng, tỏi và rau răm vào trộn đều rồi cho hỗn hợp vào lọ kín để bảo quản.
Bắp cải muối thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)
Hy vọng, bài viết này của Huggies sẽ giúp bạn nắm rõ bắp cải bao nhiêu calo cũng như các công dụng tuyệt vời mà loại rau này đem lại. Để đạt hiệu quả giảm cân, bạn cần kết hợp việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh, uống đủ nước mỗi ngày đồng thời tập luyện một cách khoa học nhé!
Tag: 1 chén cơm bao nhiêu calo, 1 quả trứng gà bao nhiêu calo, bánh mì bao nhiêu calo, ức gà bao nhiêu calo, bánh bao bao nhiêu calo, bánh tráng trộn bao nhiêu calo, nước dừa bao nhiêu calo, trứng luộc bao nhiêu calo, 1 ly trà sữa bao nhiêu calo, bún bao nhiêu calo, bún bò bao nhiêu calo, trứng gà luộc bao nhiêu calo, bánh cuốn bao nhiêu calo,...