MỤC LỤC BÀI VIẾT
Cà chua là nguyên liệu được sử dụng để chế biến nhiều món ăn, đa dạng mùi vị và có màu sắc bắt mắt. Hơn nữa, loại quả này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn lo lắng việc ăn nhiều cà chua sẽ gây tăng cân. Hãy cùng Huggies tìm hiểu cà chua bao nhiêu calo và ăn có gây béo hay không trong nội dung bài viết dưới đây.
>> Tham khảo thêm:
- Top 10 thực phẩm giàu calo nên tránh nếu không muốn tăng cân
- Top 12 app tính calo trong thức ăn chuẩn xác nhất
Cà chua bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g cà chua sẽ cung cấp khoảng 18 calo. Tuy hàm lượng calo thấp nhưng cà chua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi cho sức khỏe con người.
Trong 100g cà chua sẽ cung cấp khoảng 18 calo (Nguồn: Sưu tầm)
>> Bạn có thể tham khảo hàm lượng các chất dinh dưỡng và lượng calo có trong các loại trái cây, rau củ quả để xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh:
Thành phần dinh dưỡng của cà chua
Mỗi một quả chua nhỏ 100g có chứa 18 calo và 95% hàm lượng nước cùng các chất dinh dưỡng như :
- Carbohydrates: 3.9g
- Chất xơ: 1.2g
- Chất béo: 0.2g
- Chất đạm: 0.9g
- Đường: 2.6g
- Natri: 5mg
- Vitamin và khoáng chất: Sắt, canxi, kali, vitamin A, vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin K1.
- Các hợp chất thực vật: Lycopene, Beta carotene Naringenin, Axit chlorogenic.
Lợi ích của cà chua với sức khỏe
Cà chua không chỉ làm cho món ăn thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
Cải thiện làn da
Với bảng thành phần giàu lycopene và các chất chống oxy hóa, ăn nhiều cà chua có tác dụng bảo vệ da khỏi cháy nắng, tránh những tác hại của ánh nắng mặt trời. Đồng thời cải thiện tình trạng lỗ chân lông to, giúp da luôn trắng sáng, mịn màng và săn chắc.
Cà chua giúp da luôn trắng sáng, mịn màng và săn chắc (Nguồn: Sưu tầm)
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Trong cà chua có chứa hàm lượng vitamin K và canxi dồi dào, giúp xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh đau khớp và loãng xương. Ngoài ra, các hoạt chất kháng viêm như flavonoids, carotenoids trong cà chua còn có tác dụng giảm cơn đau do viêm khớp.
Ngăn ngừa ung thư
Cà chua được liệt kê vào danh sách các loại thực phẩm chống ung thư hiệu quả. Bởi trong cà chua chứa nhiều lycopene và các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư liên quan đến phổi, tuyến tiền liệt, dạ dày, cổ tử cung, vú,…
Nâng cao sức khỏe tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu, trong cà chua chứa một lượng lớn hoạt chất lycopene và beta-carotene có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, chống viêm và cân bằng oxy hóa. Từ đó giúp bảo vệ lớp trong của các mạch máu, ngăn chặn các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ,…
Ngủ ngon giấc hơn
Hàm lượng vitamin C và lycopene dồi dào có trong cà chua có tác dụng xoa dịu mệt, mỏi, giúp cải thiện tâm trạng và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Vì thế, trước khi ngủ khoảng 30 phút, bạn uống một ly nước ép cà chua sẽ giúp cơ thể trở nên sảng khoái, điều hòa thần kinh, mang lại một giấc ngon và sâu hơn.
Uống nước ép cà chua sẽ giúp cơ thể sảng khoái, mang lại một giấc ngon hơn (Nguồn: Sưu tầm)
Giúp tóc chắc khỏe
Trong cà chua chứa nhiều vitamin và sắt có tác dụng hỗ trợ phục hồi tóc hư tổn, mang lại sự bóng mượt, óng ả cho mái tóc. Ngoài ra, tính axit trong thực phẩm này cũng có thể giúp cân bằng độ pH có trong tóc, hạn chế tình trạng gàu và nấm da đầu.
Tốt cho mắt
Cà chua là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, đặc biệt là zeaxanthin và lutein giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong cà chua còn giúp ngăn ngừa quáng gà, giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Ăn cà chua có giảm cân không?
Theo các chuyên gia, cà chua có khả năng hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân. Bởi thực phẩm này ít calo mà chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể rất nhiều. Ngoài ra, cà chua còn chứa hàm lượng nước và chất xơ lớn làm tăng cảm cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Tuy nhiên, cà chua chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm cân nên không thể ăn thay thế cho bữa ăn chính để giảm cân. Để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất bạn nên kết hợp cà chua với chế độ ăn kiêng khoa học lành mạnh.
Ăn nhiều cà chua có tốt không?
Dù cà chua là thực phẩm lành tính và tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
- Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa: Trong cà chua chứa axit malic và axit citric, nếu ăn nhiều có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hay hội chứng ruột kích thích (IBS).
- Gây hại đến bàng quang và thận: Việc ăn cà chua cùng với các loại thực phẩm có tính axit và đồ uống chứa caffeine có thể kích thích hoạt động của bàng quang, làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiết niệu. Ngoài ra, loại quả này cũng không có lợi với những người mắc bệnh thận vì chứa canxi và oxalat có thể gây hình thành sỏi thận.
- Dị ứng và thay đổi màu da: Những người cơ địa dị ứng có thể nhạy cảm với một số hoạt chất gây dị ứng có trong cà chua. Không những thế, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng, việc tích tụ nhiều chất lycopene trong máu có thể làm thay đổi màu da. Màu da sẽ chuyển sang một tông màu vàng cam nhẹ, tuy nhiên có thể biến mất trong khoảng thời gian ngắn.
Cách ăn cà chua hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Việc biết được 1 trái cà chua bao nhiêu calo sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn kiêng hợp lý. Loại quả này có thể giúp giảm cân hiệu quả nhưng bạn cần ăn đúng cách mới mang lại tác dụng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng một cách ăn cà chua hỗ trợ giảm cân sau:
- Ăn cà chua sống: Nên chọn loại cà chua bi hoặc cà chua hữu cơ để ăn sống. Chỉ cần rửa sạch, ăn luôn vỏ và ngày ăn 2 trái cà chua sống hoặc khoảng 17 trái cà chua bi. Bạn có thể kết hợp với một số loại thực phẩm khác như thịt nạc, ức gà,... để cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Sinh tố cà chua: Rửa sạch cà chua, bỏ hạt và cho vào máy xay để lấy nước. Hãy uống nước ép cà chua trước bữa ăn khoảng 20 phút để cơ thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất, đồng thời giúp bạn nhanh no, tăng hiệu quả giảm cân.
- Salad cà chua: Khi làm salad, bạn nên chọn cà chua bi để món ăn ngon và đẹp mắt hơn. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với sốt dầu giấm để tăng hương vị, dễ ăn.
Nước ép cà chua hỗ trợ giảm cân (Nguồn: Sưu tầm)
Một số lưu ý khi ăn cà chua
Mặc dù cà chua rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:
- Rửa sạch hoặc ngâm trong nước muối pha loãng trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
- Không nên ăn cà chua khi đang đói để tránh tình trạng khó tiêu, đau bụng và ảnh hưởng đến dạ dày.
- Hạn chế kết hợp cà chua với dưa leo bởi vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy bởi enzyme catabolic.
- Không nên ăn cà chua chưa chín hoặc quá non, có thể dẫn đến ngộ độc hoặc gây ra một số triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
- Tránh bảo quản cà chua tươi trong tủ lạnh quá lâu vì điều này có thể biến thịt cà chua thành bột và giảm hương vị.
Qua bài viết mà Huggies vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc 1 quả cà chua bao nhiêu calo. Nếu muốn giảm cân hiệu quả, hãy kết hợp cà chua cùng chế độ ăn uống khoa học và chế độ luyện tập đều đặn nhé!
Tags: 1 chén cơm bao nhiêu calo, 1 quả trứng gà bao nhiêu calo, ức gà bao nhiêu calo, nước dừa bao nhiêu calo, bún bò bao nhiêu calo, 1 ly trà sữa bao nhiêu calo, gỏi cuốn bao nhiêu calo, mì cay bao nhiêu calo, sữa đậu nành bao nhiêu calo, 100g thịt heo bao nhiêu calo, hủ tiếu bao nhiêu calo, sinh tố bơ bao nhiêu calo