Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
13 Cách giảm mỡ bụng sau sinh cho mẹ bỉm sữa

Cháo lòng bao nhiêu calo? Ăn cháo lòng nhiều có mập không?

Cháo lòng được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt, có chứa chất béo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, với món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao thì nhiều người cũng thắc mắc cháo lòng bao nhiêu calo? Ăn nhiều cháo lòng có mập không? Hãy cùng Huggies tìm hiểu những thông tin thú vị về món ăn này để thưởng thức cháo lòng một cách hợp lý, tránh gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.

>>> Xem thêm:

Cháo lòng bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một phần cháo lòng trung bình sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 250 - 300 calo. Tuy nhiên, để xác định chính xác một tô cháo lòng bao nhiêu calo sẽ tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến. Thông thường, chỉ số calo của các thành phần trong một bát cháo lòng như sau:

Thành phần Hàm lượng Calo
Gạo nếp, gạo tẻ 80g 94 calo
Gan heo 40g 46,4 calo
Lòng heo 50g 42,5 calo
Tim heo 40g 35,6 calo
Cật heo 40g 32,4 calo
Nước dùng được ninh từ xương heo   35 calo
Các loại gia vị   34,8 calo

Một tô cháo lòng bao nhiêu calo

Một phần cháo lòng trung bình sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 250 - 300 calo (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Tìm hiểu thêm lượng calo có trong một số loại thực phẩm giàu tinh bột:

Bánh mì bao nhiêu calo Bún thịt nướng bao nhiêu calo Bánh tráng bao nhiêu calo
Bún bao nhiêu calo Bánh tráng nướng bao nhiêu calo Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo
Bún bò bao nhiêu calo Gỏi cuốn bao nhiêu calo Bánh ướt bao nhiêu calo
Bánh bao bao nhiêu calo Mì cay bao nhiêu calo Cơm cháy bao nhiêu calo
Bánh tráng trộn bao nhiêu calo Bánh mì thịt bao nhiêu calo Bánh xèo bao nhiêu calo
Bánh cuốn bao nhiêu calo Hủ tiếu bao nhiêu calo Xôi bao nhiêu calo
Bánh bao chay bao nhiêu calo Bánh mì trứng bao nhiêu calo Bún chả bao nhiêu calo
Bánh tiêu bao nhiêu calo Bún gạo lứt bao nhiêu calo Phở bao nhiêu calo
Cơm tấm bao nhiêu calo Gạo lứt bao nhiêu calo  

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong cháo lòng

Cháo lòng không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, ước tính 100g cháo lòng sẽ cung cấp những thành phần dinh dưỡng như:

Thành phần Hàm lượng Lợi ích đối với sức khỏe

Carbohydrate

40g

Là nguồn cung cấp năng lượng chính để duy trì năng lượng cho não bộ và các hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, carbohydrate còn có tác dụng giảm căng thẳng, giúp tinh thần luôn thoải mái.

Protein

15g

Giúp xây dựng và tái tạo các mô cơ bắp săn chắc khỏe mạnh, đồng thời giúp cơ thể duy trì sự cân bằng nước và điện giải.

Chất xơ

4g

Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Sắt

3mg

Hỗ trợ quá trình tổng hợp myoglobin và hemoglobin – hai loại protein chuyên vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, sắt còn có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.

Vitamin B12

1,5mcg

Giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa thiếu máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.

 

Ăn cháo lòng nhiều có mập không?

Nếu thưởng thức cháo lòng đúng cách và với lượng phù hợp, bạn hoàn toàn không lo bị béo. Bởi lẽ, hàm lượng nước và chất xơ trong cháo lòng khá cao, khi ăn sẽ cảm thấy nhanh no. Nhờ đó khẩu phần ăn trong 1 ngày sẽ giảm đi đáng kể, đồng thời giúp kiểm soát lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn cháo lòng quá thường xuyên vì nội tạng của lợn chứa nhiều chất béo không bão hòa, có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành cần cung cấp cho cơ thể khoảng 2000 calo/ngày. Nếu thay cháo lòng cho bữa chính, bạn sẽ ăn 2 bát/ngày, tương đương với khoảng 500 calo. Hàm lượng calo này thấp hơn so với lượng calo cần cung cấp cho cơ thể trong một bữa ăn hàng ngày (khoảng 667 calo).

Ăn cháo lòng có mập không

Ăn cháo lòng đúng cách hoàn toàn không lo bị béo (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm:

Các đối tượng không nên ăn cháo lòng

Cháo lòng là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhưng không phù hợp với một số nhóm đối tượng sau:

  • Người có sức đề kháng yếu: Dù đã được làm sạch kỹ lưỡng nhưng nội tạng của lợn vẫn có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Nếu những người có sức khỏe không tốt ăn nhiều cháo lòng hoặc nội tạng lợn sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe.
  • Người có hệ tiêu hóa kém: Trong nội tạng động vật có thể chứa sán, giun hoặc tiềm ẩn nhiều vi khuẩn E. Poli và các vi khuẩn gây hại khác. Nếu người có hệ tiêu hóa kém ăn cháo lòng chứa nội tạng chưa nấu kỹ hoặc lây nhiễm chéo sang các thức ăn khác trong quá trình chế biến có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, thậm chí là gây tử vong.
  • Người béo phì: Nội tạng của lợn chứa hàm lượng chất béo không bão hòa và cholesterol rất cao. Do đó, những người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn cháo lòng để tránh gặp các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Phụ nữ mang thai: Sức khỏe của phụ nữ mang thai rất nhạy cảm, trong khi nội tạng lợn có thể chứa nhiều chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, gan động vật chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh có thể bị nhiễm độc bởi nấm Aflatoxin rất cao, có thể gây ra bệnh ung thư gan ở con người.

Các đối tượng không nên ăn cháo lòng

Người hệ tiêu hóa kém, béo phì và phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cháo lòng (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tìm hiểu thêm:

Những lưu ý cần nắm khi ăn cháo lòng

Nếu ăn cháo lòng đúng cách sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, còn ngược lại nó sẽ gây ra một số tác hại cho sức khỏe. Vì thế, khi thưởng thức cháo lòng bạn cần nhớ những lưu ý sau đây:

  • Chỉ nên ăn tối đa 2 bát cháo lòng/tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì.
  • Chọn những thực phẩm tươi ngon, tuân thủ quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm và làm sạch kỹ càng các nguyên liệu trước khi chế biến.
  • Khi nấu cháo lòng, cần đậy kín nắp để tránh bụi bẩn và giữ được hương vị cho món ăn. Ngoài ra, bạn cũng không nấu quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng.
  • Hạn chế tối đa lượng muối và đường khi nêm nếm vào cháo để tránh tăng huyết áp hay mất cân bằng đường huyết.
  • Vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi nấu, nhất là sau khi tiếp xúc với nội tạng của lợn để tránh nhiễm khuẩn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp thắc cháo lòng bao nhiêu calo và ăn có tăng cân hay không. Mặc dù cháo lòng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nhưng bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải để tránh gây tăng cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tag: có bao nhiêu calo trong một quả táo, khoai lang bao nhiêu calo, chuối bao nhiêu calo, nước dừa bao nhiêu calo, trứng gà bao nhiêu calo, 1 ly trà sữa bao nhiêu calo, trứng vịt lộn bao nhiêu calo, xoài bao nhiêu calo, bơ bao nhiêu calo, mận bao nhiêu calo, nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo, sữa đậu nành bao nhiêu calo

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;