MỤC LỤC BÀI VIẾT
Củ đậu hay củ sắn được rất nhiều người yêu thích, bởi vị ngọt thanh, dễ ăn và có tính hàn rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng củ đậu bao nhiêu calo và ăn nhiều liệu có bị béo thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng Huggies tìm hiểu về hàm lượng calo và những lợi ích của củ đậu đối với sức khỏe trong bài viết sau đây.
>> Tham khảo thêm:
- Top 10 thực phẩm giàu calo nên tránh nếu không muốn tăng cân
- Top 12 app tính calo trong thức ăn chuẩn xác nhất
Củ đậu bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ước tính 100g củ đậu sẽ chứa khoảng 38 calo cùng nhiều thành phần dinh dưỡng khác như:
- Nước: 90.1g
- Chất xơ: 4,9g
- Đường: 1,8g
- Protein: 0,7gr protein
- Chất béo: 0,09g
- Các loại vitamin và khoáng chất: Vitamin C, vitamin B6, vitamin E, Folate, kali, canxi, sắt, kẽm, photpho, magia, đồng, thiamine
- Axit pantothenic, axit folic
Trong 100g củ đậu sẽ chứa khoảng 38 calo (Nguồn: Sưu tầm)
>> Bạn có thể tham khảo hàm lượng các chất dinh dưỡng và lượng calo có trong các loại trái cây, rau củ quả để xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh:
Ăn củ đậu có béo không?
Củ đậu chứa hàm lượng calo rất thấp và không có chất béo, vì thế ăn nhiều thực phẩm này hoàn toàn không gây béo mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, củ đậu còn chứa nhiều nước và chất xơ giúp bạn có cảm thấy no lâu hơn, từ đó có thể hạn chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát lượng calo hấp thụ.
Tác dụng của củ đậu đối với sức khỏe
Củ đậu là loại loại thực phẩm giàu dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Dù hàm lượng calo rất thấp nhưng củ đậu lại chứa nhiều chất xơ và nước, giúp cơ thể cảm thấy nhanh no. Ngoài ra, chất xơ trong củ đậu còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng độ nhạy insulin. Điều này ảnh hưởng đến các hormone gây cảm giác đói và no, nhờ đó sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Củ đậu có chứa lượng lớn chất xơ sẽ giúp kích thích đường ruột tiêu hóa tốt hơn, hạn chế tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, trong củ đậu có chứa inulin – một loại chất xơ prebiotic giúp sản sinh các vi khuẩn tốt trong đường ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Củ đậu có chứa lượng lớn chất xơ sẽ giúp kích thích đường ruột tiêu hóa tốt hơn (Nguồn: Sưu tầm)
Tăng sức khỏe tim mạch
Chất xơ và vitamin C hòa tan trong củ đậu có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ đối với bệnh về tim mạch, đột quỵ. Bên cạnh đó, kali trong thực phẩm này còn hỗ trợ thư giãn cho mạch máu, mang lại tác dụng hạ huyết áp khá tốt.
Cung cấp nhiều chất lợi khuẩn
Thành phần chất xơ prebiotic độc đáo của củ đậu có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Theo các chuyên gia sức khỏe, một chế độ ăn uống đầy đủ prebiotic sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc những căn bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường, tim và thận.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Thành phần sắt và axit folic trong củ đậu đều là những chất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Nhờ đó sẽ cải thiện tình trạng ốm yếu, kiệt sức, cáu kỉnh và giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.
Giúp xương chắc khỏe
Trong củ đậu chứa hàm lượng lớn nitrat và các khoáng chất như canxi, photpho, magie giúp cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, loại củ này còn chứa hoạt chất Inulin có công dụng cải thiện khả năng hấp thụ canxi và giữ các khoáng chất tốt cho hệ xương, nhờ đó có thể giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh lý khác
Thành phần dinh dưỡng của củ đậu chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E, vitamin A và beta-carotene. Những dưỡng chất này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do làm tổn thương đến tế bào và gây hại cho cơ thể. Nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, ung thư đại trực tràng,...
Củ đậu chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư (Nguồn: Sưu tầm)
Cách ăn củ đậu giảm cân
Sau khi biết được củ đậu bao nhiêu calo, bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn này rồi phải không. Dưới đây là gợi ý các món ăn ngon từ củ đậu giúp giảm cân mà bạn có thể làm nhanh tại nhà.
Ăn củ đậu sống
Cách đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất để thưởng thức hương vị ngọt mát của củ đậu đó là ăn sống. Bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm củ đậu cùng một chút muối để trung hòa hương vị.
Ăn củ đậu sống giúp giảm cân hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)
Nộm củ đậu
Món nộm củ đậu có màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt đậm đà nên được nhiều chị em lựa chọn để bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của mình. Bạn có thể kết hợp với các loại nguyên liệu khác như cà rốt, dưa leo, dừa sợi,… để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nước ép củ đậu
Nước ép củ đậu là thức nước uống thanh mát giải khát vào ngày hè oi bức. Dù bị lược bỏ đi phần chất xơ ở bả nhưng ly nước ép vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa, giúp giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể và thúc đẩy quá trình đốt mỡ vô cùng hiệu quả.
Nước ép củ đậu thanh mát, bổ dưỡng (Nguồn: Sưu tầm)
Củ đậu kho thịt
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, không sợ tăng cân thì hãy thử học cách nấu món củ đậu kho thịt với hương vị thanh mát, đậm đà. Lượng chất xơ từ củ đậu và lượng đạm từ thịt sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời giúp tiêu hóa nhanh và đốt cháy mỡ hiệu quả.
Lưu ý khi ăn củ đậu để tốt cho sức khỏe
Bên cạnh việc tìm hiểu củ đậu bao nhiêu calo, bạn cũng cần nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng loại củ này để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Mặc dù củ đậu là một thực phẩm tốt cho chế độ ăn kiêng, nhưng không nên ăn thay cơm để giảm cân. Bởi củ đậu không thể cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để thay thế cơm hoàn toàn. Bạn cần duy trì sự cân đối trong chế độ ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
- Vì chứa một lượng nhất định chất xơ và chất phytate, nên ăn củ đậu quá nhiều trong một ngày có thể gây ra tình trạng đầy bụng, tiêu chảy và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Không nên ăn hạt và lá của cây củ đậu vì chúng chứa một lượng nhất định chất độc tephrosin và retinol có thể gây đau bụng, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim.
Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề củ đậu bao nhiêu calo và những công dụng tuyệt vời của loại củ này trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, để giữ được vóc dáng thon gọn và cải thiện sức khỏe, bạn cần kết hợp với chế độ tập luyện vừa sức nhằm mang lại kết quả tốt nhất.
Tags: 1 chén cơm bao nhiêu calo, 1 quả trứng gà bao nhiêu calo, ức gà bao nhiêu calo, nước dừa bao nhiêu calo, bún bò bao nhiêu calo, 1 ly trà sữa bao nhiêu calo, gỏi cuốn bao nhiêu calo, mì cay bao nhiêu calo, sữa đậu nành bao nhiêu calo, 100g thịt heo bao nhiêu calo, hủ tiếu bao nhiêu calo, sinh tố bơ bao nhiêu calo