MỤC LỤC BÀI VIẾT
Mận bắc loại trái cây đến từ khu vực phía Bắc, khi chín có màu đỏ tím sẫm, mùi vị chua chua ngọt ngọt chiều lòng đại đa số người dân Việt và bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, đối với chị em trong quá trình giảm cân, duy trì vóc dáng khá lo ngại 100g mận bao nhiêu calo? Ăn mận có béo không? Cùng xem ngay nội dung bên dưới hiểu rõ hơn về hàm lượng calo có trong quả mận, công dụng và 1 số lưu ý khi ăn mận ngay nhé!
>> Xem thêm:
- 1 quả bơ bao nhiêu calo? Cách ăn bơ để giảm cân hiệu quả
- Bí đỏ bao nhiêu calo? Ăn bí đỏ làm tăng cân hay giảm cân?
100g mận bao nhiêu calo?
Theo nguồn từ chuyên gia dinh dưỡng, 100 gram mận bắc chứa khoảng 50 calo, lượng calo rất thấp, phù hợp cho chế độ dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân. Bên cạnh đó, mận bắc chứa hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như:
- Carbs: 8 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Đường: 7 gram
- Vitamin A: 5% RDI
- Vitamin C: 10% RDI
- Vitamin K: 5% RDI
- Kali: 3% RDI
- Đồng: 2% RDI
- Mangan: 2% RDI
100 gram mận bắc chứa khoảng 50 calo (Nguồn: Sưu tầm)
>> Đọc thêm: Xoài bao nhiêu calo? Ăn xoài có béo không?
Ăn mận bắc có béo không?
Ăn mận Bắc không béo, bởi 100 gram mận chứa khoảng 50 calo. Trong trường hợp bạn ăn hơn 5 - 6 kg mận bắc mỗi ngày, khoảng 500 - 600 calo mới có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.
Công dụng của mận đối với sức khỏe
Trên thực tế, mận bắc chứa nhiều chất xơ, lượng đường thấp, không gây tình trạng tăng đường huyết đột ngột. Bên cạnh đó, mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác, đem lại 7 ưu điểm chính có lợi cho sức khoẻ như:
- Giúp xương chắc khỏe: Theo nhiều nghiên cứu, ăn mận bắc tốt cho xương cẳng tay và cột sống hơn so với táo tàu. Lý do là vì mận bắc chứa nhiều vitamin D và canxi hơn táo tàu.
- Bổ sung vitamin C: Mỗi quả mận chứa khoảng 7% vitamin C, có khả năng sản xuất carnitine, norepinephrine và collagen có tác dụng chống oxi hoá hiệu quả.
- Cải thiện thị lực: Mỗi quả mận chứa hàm lượng Vitamin C và beta carotene có khả năng cải thiện các bệnh thoái hoá điểm vàng, giảm nguy cơ mù lòa ở mắt.
- Cải thiện trí nhớ: Để bảo vệ sức khỏe và tăng cường trí nhớ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn 3-4 quả mận bắc mỗi ngày. Mận bắc chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do - nguyên nhân chính gây ra lão hóa và nhiều bệnh mãn tính. Ngoài ra, mận bắc còn cung cấp vitamin B và các khoáng chất thiết yếu cho não bộ.
- Bảo vệ tim: Một quả mận bắc 113mg kali và anthocyanin - sắc tố xanh đỏ có khả năng ức chế tế bào gốc tự do và bổ sung khoáng chất giúp kiểm soát bệnh huyết áp cao và làm giảm nguy cơ đột quỵ.
- Hỗ trợ tiêu hoá: Các chất xơ, sorbitol, isatin có trong mận có khả năng điều chỉnh chức năng hệ tiêu hoá, điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Nhờ chỉ số đường huyết - IG có trong mỗi quả mận thấp, do đó việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Mận bắc chứa nhiều chất xơ, lượng đường thấp, không gây tình trạng tăng đường huyết đột ngột (Nguồn: Sưu tầm)
>> Tìm hiểu thêm: Ổi bao nhiêu calo? Công dụng của ổi trong quá trình giảm cân
Tác hại khi ăn quá nhiều mận
Mận là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mận cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là thông tin về những tác hại tiềm ẩn khi bạn ăn quá nhiều mận, tham khảo ngay:
- Tác động đến men răng: Mận chứa lượng axit khá cao. Việc ăn quá nhiều mận có thể gây ra hiện tượng tụt men răng, đặc biệt đối với trẻ em khi răng miệng đang trong quá trình phát triển.
- Hại thận: Mận bắc chứa lượng nhỏ chất oxalate gây cản trở quá trình cơ thể hấp thụ canxi, dẫn đến kết tủa trong thận, lâu ngày sẽ hình thành sỏi thận, sỏi bàng quang.
- Có hại cho dạ dày: Mận chứa 1 lượng chất axit, do đó, ăn mận lúc đói sẽ gia tăng hàm lượng axit làm hại đến dạ dày.
- Giảm công dụng một số loại thuốc: Mận chứa ít đường, do đó, bệnh nhân mới phẫu thuật không nên ăn mận, dễ gây hiện tượng tụt đường huyết. Do đó, nhiều trường hợp trước khi mổ 2 tuần, bác sĩ không cho phép bệnh nhân ăn mận bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên ăn mận.
- Nóng trong người: Thoi dân gian, mận có tính nóng, do đó, ăn mận quá nhiều dễ gây nên hiện tượng nhiệt miệng, mụn nhọt,...
Nhiều chuyên gia khuyến nghị việc ăn quá nhiều mận trong thời gian dài hay trong 1 thời điểm (Nguồn: Sưu tầm)
>> Đọc thêm: 1 quả chuối bao nhiêu calo? Ăn chuối có sợ béo không?
Lưu ý khi ăn mận bắc để giảm cân hiệu quả
Ăn mận đúng cách giúp duy trì vóc dáng, giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình ăn mận, bạn nên cân nhắc 1 số lưu ý dưới đây:
- Đối tượng không nên ăn mận: Người huyết áp thấp, làn da dễ nổi mụn - cơ địa nóng, bệnh nhân vừa phẫu thuật, bệnh về răng miệng, viêm loét dạ dày
- Nên ăn mận khoảng 200 gram/ngày, chia đều cho nhiều bữa
- Sơ chế mận sạch sẽ ngâm nước muối trong khoảng 20 - 30 phút
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3-5 ngày
Lưu ý khi ăn mận bắc để giảm cân hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)
>> Xem thêm: Khoai lang bao nhiêu calo? Cách ăn khoai lang giúp giảm cân hiệu quả
Toàn bộ bài viết trên đây đã giải đáp rõ thắc mắc mận bao nhiêu calo. Mận chứa ít calo, phù hợp trong chế độ dinh dưỡng nhằm giảm cân, giữ dáng. Nhưng nếu bạn ăn mận quá nhiều gây nên tình trạng tụt men răng, viêm loét dạ dày, nóng trong người,... Vì vậy, bạn nên cân nhắc tần suất, khẩu phần ăn mận phù hợp để duy trì vóc dáng và hạn chế tối đa tác hại của việc ăn quá nhiều mận nhé!
>> Bài viết khác: