Tất cả các chuyên mục
Sự phát triển của thai nhi theo tuần
Mẹ bầu 5 tháng thay đổi như thế nào? Thai nhi 5 tháng cần lưu ý gì?
Bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và thai nhi tháng thứ 6
Thai 7 tháng là bao nhiêu tuần? Lời khuyên dành cho mẹ
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Mang bầu 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu 16 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi được 21 tuần tuổi
Tìm hiểu những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 22 tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Bà bầu ăn bánh chưng được không? Mẹ bầu cần lưu ý điều gì

bà bầu ăn bánh chưng được không thumb

Bà bầu ăn bánh chưng được không? Đây là thắc mắc của đa số các bà mẹ đang mang thai. Bởi bánh chưng là món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong mâm cơm của hầu hết các gia đình Việt vào dịp tết cổ truyền. Thế nhưng, với các mẹ bầu thì bánh chưng có phải là thức ăn phù hợp hay không? Bài biết sau của Huggies sẽ giải đáp băn khoăn này, đồng thời gợi ý những món ăn tốt nhất trong ngày Tết để giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm:

Bà bầu ăn bánh chưng được không?

Bánh chưng là loại bánh được làm từ gạo nếp kết hợp nhân đậu xanh, thịt heo. Món bánh mềm dẻo, hòa quyện hương vị thơm bùi, béo ngậy khiến nhiều người yêu thích. Tuy vậy, bánh chưng chứa rất nhiều calo nên bà bầu cần cân nhắc khi ăn.

Bà bầu ăn bánh chưng được không? Câu trả lời là có nhưng chỉ nên ăn lượng ít, vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Nếu bà bầu coi bánh chưng là món ăn chính, ăn quá nhiều sẽ rất dễ gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng, cơn gò cứng bụng, ợ chua,... Đặc biệt, với những thai phụ bị cao huyết áp, béo phì thì bánh chưng không phải là món ăn phù hợp. Bà bầu cũng nên lưu ý không nên ăn bánh chưng đã để quá lâu (trên 7 ngày) vì bánh để lâu ngày có thể bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Xem thêm:

Bà bầu ăn bánh chưng được không?

Bà bầu nên cân nhắc trước khi ăn bánh chưng (Nguồn: Sưu tầm)

Thành phần dinh dưỡng trong bánh chưng

Với người bình thường, bánh chưng là món ăn tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Như đã nói ở trên, nguyên liệu chính của bánh chưng bao gồm gạo nếp, đậu xanh và thịt heo. Tùy theo sở thích mỗi người, nhân bánh chưng có thể chứa thêm các gia vị khác như hành, muối, tiêu, đường,... Như vậy, bánh chưng là món ăn hội tụ đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết, bao gồm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đây đều là những nhóm chất có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g bánh chưng sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 181 Kcal.
  • Chất bột đường: 31,6g.
  • Chất đạm: 4,3g.
  • Chất béo: 4,2g.
  • Chất xơ: 0,6g.
  • Sắt: 0,94g.
  • Canxi: 26g.
  • Kẽm: 1,4g.

Xem thêm: Những loại thực phẩm dễ gây sảy thai mẹ bầu cần tránh xa

Bánh chưng chứa thành phần dưỡng chất dồi dào

Bánh chưng chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt là rất nhiều năng lượng (Nguồn: Sưu tầm)

Tác dụng phụ khi bà bầu ăn nhiều bánh chưng

Bà bầu ăn bánh chưng được không? Từ những chia sẻ trên, chắc chắn các mẹ bầu đã có được câu trả lời chính xác nhất. Dù bánh chưng là món ăn yêu thích của các mẹ nhưng cũng cần ăn uống điều độ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong trường hợp bà bầu ăn quá nhiều bánh chưng sẽ rất dễ gặp phải những tác dụng phụ sau đây:

Bị đầy bụng khó tiêu

Thành phần chính làm nên bánh chưng là gạo nếp. Đây là một loại tinh bột có đặc tính dẻo, dính và có cấu trúc phân tử phức tạp, khó tiêu hóa. Vì thế, khi ăn nhiều nếp sẽ có cảm giác đầy bụng và no lâu hơn. Với các bà bầu, ăn nhiều bánh chưng có thể gây chướng bụng, khó tiêu, mệt mỏi khi mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

Tăng nhiệt độ cơ thể

Bánh chưng rất khó tiêu nên khi bà bầu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể phải làm việc quá sức để tiêu hóa, gây cảm giác nóng trong người. Không chỉ vậy, một số thành phần của bánh chưng như gạo nếp, hành, tiêu có tính ấm nên làm tăng nhiệt độ cơ thể khi ăn nhiều. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề như nổi mụn, nhiệt miệng, nổi mẩn ngứa, khô da, khó chịu,... không tốt cho các bà bầu.

Xem thêm: Mang thai 8 tháng bụng căng cứng nguy hiểm không?

Khó kiểm soát cân nặng

Bánh chưng là món ăn chứa rất nhiều năng lượng. Nguồn năng lượng này chủ yếu đến từ tinh bột và chất béo. Mặc dù bà bầu cần nhiều năng lượng hơn người bình thường nhưng nếu ăn quá mức sẽ rất khó kiểm soát cân nặng mẹ bầu, dẫn đến thừa cân, béo phì và rất nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Các vấn đề về tim mạch

Bánh chưng chứa một hàm lượng lớn chất béo. Nếu ăn quá nhiều bánh chưng, chất béo sẽ kích thích axit dịch vị tiết ra nhiều hơn, gây tăng huyết áp. Chế độ ăn nhiều chất béo cũng khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim.

Bà bầu ăn nhiều bánh chưng không tốt cho sức khỏe

Bà bầu ăn nhiều bánh chưng gây khó tiêu, gia tăng cảm giác nghén (Nguồn: Sưu tầm)

Bà bầu cần lưu ý điều gì khi ăn bánh chưng?

Từ những tác dụng phụ nói trên, có thể thấy ăn quá nhiều bánh chưng thực sự không tốt cho sức khỏe bà bầu. Với những bà bầu yêu thích món ăn này có thể ăn một lượng nhỏ. Tốt nhất, khi ăn bánh chưng, bà bầu cần lưu ý một vài điều sau:

  • Nên mua bánh chưng của những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Không ăn bánh chưng đã để quá lâu, có dấu hiệu hư hỏng, nổi mốc.
  • Không nên ăn bánh chưng như một món ăn chính hoặc ăn quá no.
  • Không nên ăn bánh chưng vào buổi tối tránh đầy bụng, khó tiêu, khó ngủ.
  • Không nên ăn kèm bánh chưng với các món ăn giàu tinh bột khác như xôi, cơm, bánh mì, bún,...
  • Hạn chế ăn bánh chưng chiên, rán nhiều dầu mỡ.
  • Nên kết hợp ăn bánh chưng với một số loại rau củ để cân bằng dưỡng chất.
  • Bà bầu có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, thừa cân, đau dạ dày nên hạn chế ăn bánh chưng.

Xem thêm:

Bà bầu chỉ nên ăn bánh chưng với một lượng nhỏ

Bà bầu chỉ nên ăn một lượng bánh chưng vừa đủ, không ăn quá nhiều (Nguồn: Sưu tầm)

Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong ngày Tết?

Bên cạnh bánh chưng, mâm cơm ngày Tết của gia đình có rất nhiều món ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn dễ kích thích vị giác mẹ bầu. Để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho thai kỳ, bà bầu nên biết món gì nên ăn và món gì không nên ăn. Cụ thể:

Bà bầu nên ăn gì?

Trái cây: Ngày Tết, các gia đình thường có sẵn rất nhiều trái cây rất tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu nên ăn những loại trái cây như cam, quýt, bưởi, đu đủ, dưa lưới,... để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Các loại hạt: Các loại hạt tốt cho bà bầu như hạt dưa, hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt sen, các loại đậu,... đều là những thực phẩm lý tưởng để mẹ bầu nhâm nhi vào những ngày Tết. Đây là nguồn cung cấp chất đạm, axit béo, vitamin và khoáng chất, đảm bảo cho mẹ bầu một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ.

Rau xanh: Các loại rau như súp lơ, bắp cải, cải bó xôi,... chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho bà bầu. Các mẹ nên ưu tiên các món luộc, hấp để giữ trọn dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.

Các loại cá: Thực đơn ngày Tết của mẹ bầu nên ăn các loại cá như cá hồi, cá cơm, cá mòi, cá chim trắng,... Các loại cá này rất tốt cho phụ nữ mang thai nhờ thành phần protein, Omega 3, vitamin và khoáng chất dồi dào.

Xem thêm: Lưu ý khi bổ sung vitamin và sắt cho bà bầu

Bà bầu không nên ăn gì?

Các món ăn chiên, rán, xào: Các món ăn chiên, rán, xào thường chứa một lượng lớn dầu mỡ, có thể làm gia tăng triệu chứng ốm nghén, khó chịu, mệt mỏi.

Đồ ăn ngọt: Ăn quá nhiều các đồ ăn ngọt như bánh kẹo, các loại mứt sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ và tăng cân quá mức ở bà bầu.

Các thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, lạp xưởng, giò, chả,... là những món ăn chế biến sẵn, rất tiện lợi cho ngày Tết nhưng lại không phải là thực phẩm tốt cho bà bầu. Những thức ăn này thường chứa nhiều gia vị, phụ gia, đặc biệt là chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Đồ muối chua: Bà bầu cũng nên hạn chế các món ăn như dưa muối, hành muối, củ kiệu muối, cà muối, kim chi Hàn Quốc... Đây là những món ăn lên men, có vị chua, làm tăng tiết dịch dạ dày, có thể gây nôn ói. Không chỉ vậy, đồ muối chua chứa rất nhiều muối và tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại.

Xem thêm: Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé

Bà bầu nên ăn những thực phẩm lành mạnh

Thay vì ăn những món ăn không lành mạnh, bà bầu nên ăn các loại hạt để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể (Nguồn: Sưu tầm)

Chuẩn bị chào đón bé yêu chào đời - Từ dinh dưỡng đến tã bỉm

Không chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng ngày Tết, mẹ bầu cũng cần lên kế hoạch chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho bé yêu. Một trong những sản phẩm không thể thiếu chính là tã bỉm chất lượng, đảm bảo sự thoải mái cho bé ngay từ những ngày đầu đời. Với những tiêu chí cần thiết như an toàn, mềm mại, và khả năng thấm hút vượt trội, tã bỉm Huggies chính là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều mẹ bỉm. Không chỉ mang lại sự tiện lợi, Huggies còn giúp bảo vệ làn da nhạy cảm của bé yêu, để mẹ luôn yên tâm trong hành trình chăm sóc bé.

Tã bỉm Huggies Skin Perfect 2 vùng thấm, nuôi dưỡng làn da bé yêu

Dòng sản phẩm Huggies Skin Perfect được sản xuất với công nghệ Dual Zone, trang bị 2 vùng thấm giúp bảo vệ làn da non nớt của bé yêu trong những ngày đầu đời. Bên cạnh đó, sản phẩm được thiết kế với bề mặt đặc biệt giúp thấm hút và khóa chặt chất lỏng, giúp làm giảm đến 93% phân lỏng trên da bé. Đồng thời, thiết kế bề mặt mềm mại cũng hạn chế tối đa tình trạng kích ứng da, giúp làn da bé luôn được khô thoáng và cho bé thoải mái suốt ngày dài.

Tã bỉm Huggies Skin Perfect

Tã bỉm Huggies Skin Perfect 2 vùng thấm bảo vệ làn da non nớt của trẻ (Nguồn: Huggies)

Tã bỉm Huggies Platinum Naturemade cao cấp với bề mặt Naturesoft từ sợi thiên nhiên

Dòng sản phẩm Huggies Platinum Naturemade là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh túy thiên nhiên và khoa học hiện đại. Với thiết kế bề mặt Naturesoft êm mềm từ sợi thiên nhiên, làn da bé yêu được bảo vệ và chăm sóc tốt nhất. Đồng thời, sản phẩm được bổ sung thêm Vitamin E từ dầu mầm lúa mạch hỗ trợ làm dịu và nuôi dưỡng làn da bé yêu, an toàn cho làn da nhạy cảm.

Tã bỉm Huggies Platinum Naturemade

Tã bỉm Huggies Platinum Naturemade cao cấp, an toàn cho làn da nhạy cảm của bé yêu (Nguồn: Huggies)

Câu hỏi thường gặp

Bà bầu kiêng gì trong ngày Tết?

Ngày Tết, bà bầu nên kiêng ăn những thực phẩm tươi sống, chưa nấu chín kỹ, thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo, thực phẩm cay nóng, thức ăn chứa nhiều muối,... Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên kiêng các loại đồ uống chứa cồn, gas, caffeine.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai mẹ NÊN biết

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh chưng được không?

Bầu 3 tháng đầu có thể ăn bánh chưng nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ. 3 tháng đầu, cơ thể bà bầu rất nhạy cảm với đồ ăn nên việc ăn nhiều bánh chưng dễ gây một số vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, nôn ói.

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không?

Thành phần bánh tét tương tự bánh chưng nên bụng bầu 3 tháng đầu có thể ăn bánh tét nhưng chỉ ăn một lượng ít, vừa đủ.

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh ú tro được không?

Bầu 3 tháng đầu có thể ăn bánh ú tro nhưng không nên ăn quá nhiều vì loại bánh này chứa một lượng calo tương đối cao.

Bầu ăn củ kiệu xào được không?

Bà bầu nên hạn chế ăn củ kiệu xào. Củ kiệu có tính nóng nên có thể gây nóng trong, đầy hơi cho mẹ bầu. Ngoài ra, ăn quá nhiều củ kiệu còn tăng nguy cơ phù nề, không tốt cho sức khỏe thai nhi.

Từ những thông tin đã được chia sẻ ở trên, chắc hẳn các mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn bánh chưng được không. Mặc dù bánh chưng là món ăn truyền thống, giàu dinh dưỡng nhưng mẹ bầu nên ăn uống điều độ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Để học hỏi thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe thai kỳ, các mẹ hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới của Huggies nhé.

Xem thêm:

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;