MỤC LỤC BÀI VIẾT
Bà bầu ăn đồ chiên được không? Đây là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ đang trong quá trình mang thai. Mặc dù đồ chiên nhiều dầu mỡ nhưng lại có mùi thơm đặc trưng, rất kích thích vị giác. Không riêng gì mẹ bầu, đồ chiên là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Ở bài viết này, Huggies sẽ giúp những ai lần đầu làm mẹ giải đáp thắc mắc trên và điểm qua những tác hại khi bà bầu ăn quá nhiều đồ chiên.
Xem thêm:
- Thực đơn hàng ngày cho bà bầu dinh dưỡng từng giai đoạn
- Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?
- Bảng các chỉ số thai nhi theo tuần chuẩn WHO mới nhất
Bà bầu ăn đồ chiên được không?
Đồ chiên là những món ăn được chế biến bằng cách tẩm ướp gia vị sau đó thả hoặc nhúng vào chảo dầu đang sôi đến khi món ăn chín vàng giòn. Đồ chiên có hương vị đặc biệt, tạo cảm giác ngon miệng nên hấp dẫn nhiều người nhất là các bà bầu thường có cảm giác nhạt miệng khi mang thai. Vậy, bà bầu ăn đồ chiên được không? Câu trả lời là Có, tuy nhiên đồ chiên được liệt vào danh sách thực phẩm cần tránh khi mang thai, vì thế tốt nhất các bà bầu nên hạn chế đồ ăn này.
Bởi lẽ, trong quá trình chế biến đồ chiên, thực phẩm sẽ hấp thụ một lượng lớn dầu mỡ. Vì thế, bà bầu ăn quá nhiều đồ chiên làm tăng cholesterol trong máu, khó kiểm soát cân nặng mẹ bầu, gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, tăng huyết áp và làm cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Một số món ăn chiên sẵn như cá viên, thịt viên chiên thường rất ít chất dinh dưỡng bà bầu, thậm chí còn chứa nhiều chất phụ gia, không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đặc biệt, trong quá trình chiên rán thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra acrylamide - một hoạt chất gây ung thư.
Xem thêm:
- Ra máu khi mang thai tháng đầu mẹ bầu cần chú ý gì?
- Mang Thai Ra Máu Nhưng Không Đau Bụng Liệu Có Nguy Hiểm?
Bà bầu nên hạn chế ăn đồ chiên để có một thai kỳ khỏe mạnh (Nguồn: Sưu tầm)
Tác hại khi bà bầu ăn đồ chiên quá nhiều
Bà bầu ăn đồ chiên được không? Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu không nên lạm dụng đồ chiên. Ăn quá nhiều đồ chiên không chỉ không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe, có thể kể đến như:
Gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi
Những thức ăn bà bầu nạp vào tác động trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Bởi vậy, với các món ăn không tốt cho sức khỏe, bà bầu nên hạn chế. Các đồ chiên chế biến sẵn như cá viên, thịt viên, xúc xích thường chứa hàn the, chất bảo quản. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều những món này trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm độc cho thai nhi, gây dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trí não, gây sinh non,...
Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não
Đồ chiên chứa rất nhiều dầu mỡ, là chất béo bão hòa. Khi nạp vào cơ thể, chất béo này có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Điều này sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não ở các bà bầu. Nếu không được can thiệp và cấp cứu kịp thời sẽ gây liệt một số bộ phận cơ thể, liệt nửa người, nguy hiểm hơn là đe dọa đến tính mạng.
Có nguy cơ ung thư
Dầu ăn được đun sôi ở nhiệt độ cao, dầu ăn chiên rán lại nhiều lần sẽ sản sinh ra một số chất như Aldehyde, Fatty Acid Oxide, Acrylamide,... Đây đều là những chất độc, khi đi vào cơ thể sẽ tăng nguy cơ xuất hiện các khối u, kích thích tế bào ung thư phát triển, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch
Bà bầu tiêu thụ đồ chiên nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý tim mạch, huyết áp tăng, khó thở, suy tim, đột quỵ,...
Suy giảm chức năng hệ thần kinh
Trong quá trình chế biến đồ chiên, các thực phẩm sẽ sản sinh ra một lượng lớn Acrylamide. Chất độc này có khả năng làm tê liệt hệ thần kinh, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Vì thế, mẹ bầu ăn nhiều đồ chiên sẽ có cảm giác đau đầu khi mang thai, chóng mặt, mất tập trung, lâu dài sẽ làm suy giảm trí nhớ.
Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa
Khi cơ thể nạp quá nhiều dầu mỡ và chất độc hại sẽ tạo áp lực lớn cho đường ruột. Theo thời gian, chức năng của hệ tiêu hóa sẽ bị suy giảm. Hơn nữa, nếu mẹ bầu ăn phải đồ chiên không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể dẫn đến đau bụng khi mang thai, ngộ độc, bầu bị tiêu chảy,...
Gây tăng cân
Như đã nói ở trên, đồ chiên chứa rất nhiều dầu mỡ cùng với lượng calo cực kỳ cao. Chất béo và lượng calo dư thừa nếu không được loại bỏ sẽ tích tụ tạo thành mỡ thừa, gây tăng cân nhanh chóng cho mẹ bầu. Theo các chuyên gia, mẹ bầu tăng cân quá mức sẽ tăng nguy cơ bị yytiền sản giật, tiểu đường thai kỳ,... cũng như gây khó khăn trong việc giảm cân sau sinh của mẹ bầu.
Xem thêm: Các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mẹ không thể bỏ qua
Mẹ bầu ăn nhiều đồ chiên có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bản thân và thai nhi (Nguồn: Sưu tầm)
Mẹ bầu cần lưu ý điều gì khi ăn đồ chiên?
Như vậy, các mẹ đã biết bà bầu ăn đồ chiên được không. Nếu mẹ bầu thích đồ chiên thì chỉ nên ăn một lượng nhỏ. Để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu cần lưu ý những điều sau khi ăn đồ chiên:
- Nên ăn đồ chiên kết hợp một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau củ, trái cây và các món luộc, hấp.
- Thay vì ăn đồ chiên chế biến sẵn, mẹ bầu nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm và độ sạch sẽ, an toàn.
- Nên chiên thực phẩm bằng nồi chiên không dầu để hạn chế dầu mỡ.
- Nên chọn dầu ăn tốt để chiên thực phẩm như dầu dừa, dầu oliu, dầu đậu phộng để hạn chế sản sinh chất gây ung thư.
- Không chiên lại dầu đã qua sử dụng hay dầu đã bị cháy.
- Không chiên rán lại đồ ăn thừa nhiều lần.
- Không ăn quá nhiều đồ chiên, chỉ nên ăn 1 lần/tuần.
- Khi ăn đồ chiên, các mẹ nên giảm lượng calo nạp vào trong các bữa ăn để cân bằng năng lượng nạp vào.
- Không ăn đồ chiên vào buổi tối, trước khi đi ngủ.
Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai mẹ NÊN biết
Mẹ bầu chỉ nên ăn đồ chiên với một lượng ít (Nguồn: Sưu tầm)
Câu hỏi thường gặp
Bầu 3 tháng đầu ăn đồ chiên được không?
Bầu 3 tháng có thể ăn đồ chiên nhưng tốt nhất nên hạn chế tối đa để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trong 3 tháng đầu, hệ miễn dịch của thai nhi còn rất yếu, dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại từ nguồn thức ăn không đảm bảo. Với những mẹ bầu bị ốm nghén, ăn đồ chiên còn gây khó tiêu, đầy bụng, ợ nóng, ợ chua, gây nôn mửa nhiều hơn.
Bầu 3 tháng đầu ăn cá viên chiên được không?
Bầu 3 tháng đầu có thể ăn cá viên chiên nhưng chỉ ăn một lượng nhỏ. Cá viên chiên là thực phẩm chế biến sẵn nên chứa nhiều chất phụ gia, hàn the, chất bảo quản. Mẹ bầu ăn nhiều cá viên chiên trong 3 tháng đầu mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, tăng nguy cơ ngộ độc thai nhi.
Bầu 3 tháng đầu ăn xúc xích chiên được không?
Tương tự cá viên chiên, mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn xúc chiên nhưng chỉ ăn một lượng ít. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn xúc xích tự làm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.
Bài viết trên đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn đồ chiên được không. Bên cạnh đó, các mẹ cũng đã biết được những tác hại khi bà bầu ăn quá nhiều đồ chiên và những lưu ý khi sử dụng. Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ, các mẹ hãy xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng và đừng quên đồng hành cùng Huggies nhé.
Xem thêm: