Trong giai đoạn mang thai, chị em cần dùng thêm các loại thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Khi nhu cầu cung cấp khoáng chất được đáp ứng thì thai nhi sẽ phát triển toàn diện, đồng thời hỗ trợ cơ thể và hệ xương khớp của thai phụ khỏe mạnh. Cùng Huggies tìm hiểu các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu trong bài viết dưới đây nhé!
>> Tham khảo thêm:
- Bổ sung canxi cho bà bầu theo từng giai đoạn thai kỳ
- Thực đơn hàng ngày cho bà bầu sao cho đủ chất
- Có thai không nên ăn gì?
Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung canxi?
Trong giai đoạn mang thai, mặc dù cơ thể của bà bầu đã phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và phóng thích vào máu nhưng sự đáp ứng này thường là chưa đủ. Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi có thể bị ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này như còi xương bẩm sinh, dị dạng xương, chứng khò khè,... Do đó, nhu cầu dùng thêm các loại thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu sẽ tăng cao khi càng về cuối thai kỳ.
Bổ sung canxi cho bà bầu mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của chính thai phụ, nếu thiếu hụt canxi mẹ thường mệt mỏi, mất ngủ và bị tê chân. Đến khi cho con bú, cơ thể của mẹ sẽ bị suy yếu, đau lưng, đau khớp, mỏi vai hay đổ mồ hôi trộm. Bên cạnh đó, trong thời gian cho con bú mà không được bổ sung canxi thì sữa mẹ sẽ kém chất lượng, dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị thiếu canxi khiến trẻ hay quấy khóc, dễ bị giật mình, ngủ không yên hoặc co giật.
>> Tham khảo thêm: Biến chứng thai kỳ thường gặp khi mang thai
Không đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi có thể bị ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này như còi xương bẩm sinh, dị dạng xương,... (Nguồn: Sưu tầm)
Bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào? Hàm lượng Canxi cần thiết khi mang bầu
Theo các chuyên gia, người bình thường cần 800 – 1000mg canxi mỗi ngày còn riêng phụ nữ mang thai thì cần nhiều hơn khoảng 1000 – 1500mg. Bởi vì, cơ thể có một số thay đổi để thích ứng với việc mang thai và một phần canxi nạp vào sẽ được thai nhi hấp thu.
Trong suốt thai kỳ, nhu cầu canxi sẽ tăng lên theo từng giai đoạn như sau:
- Vào 3 tháng đầu của thai kỳ: Bà bầu cần 1000mg/ngày, nhiều hơn người thường 200mg để đảm bảo nhu cầu về canxi cho cơ thể thai phụ.
- 3 tháng giữa thai kỳ: Đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành khung xương nên lượng canxi sẽ tăng lên thêm 200mg, tức là 1200mg/ngày.
- Ở 3 tháng cuối thai kỳ: Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần nhiều canxi để trẻ dần hoàn thiện và chào đời, do đó hàm lượng canxi tiếp tục tăng lên khoảng 1500mg/ngày. Hàm lượng canxi này phải được duy trì cho đến hết 6 tháng đầu sau sinh, bởi thời gian này dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh hoàn toàn từ sữa mẹ.
>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu trẻ thiếu canxi & 3 Cách bổ sung canxi cho trẻ
Mẹ bầu thiếu canxi ảnh hưởng như thế nào với mẹ và bé?
Đối với mẹ
Theo thống kê y tế, 17% phụ nữ mang thai không có đủ canxi sẽ có những biểu hiện như sau:
- Nổi da gà trên cơ thể.
- Rụng tóc.
- Da khô, bong tróc.
- Đau nhức trong xương, đau răng.
- Tiền sản giật,...
Chính vì vậy, trong thời gian mang thai mẹ bầu hãy chú ý bổ sung canxi đầy đủ. Đây là việc làm rất quan trọng và mang nhiều lợi ích với các mẹ bầu như bảo vệ răng, tóc, ngăn ngừa loãng xương, giảm thiểu các tình trạng bị chuột rút, đau lưng,…
Đối với thai nhi
Trong giai đoạn mang thai, nếu mẹ không bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể thì sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng như:
- Hạn chế về mặt nhận thức, suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ.
- Dễ mắc bệnh tim mạch, còi xương bẩm sinh, chứng khò khè.
- Không phát triển toàn diện, biến dạng xương gây dị hình.
- Chậm phát triển vận động: Chậm biết lẫy, chậm biết bò, chậm biết đi,…
Những lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu
- Canxi có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày, các loại thuốc bổ và một số thuốc nhóm kháng acid để điều trị bệnh tiêu hóa. Vì thế, bà bầu cần chú ý hàm lượng canxi bổ sung vào cơ thể không được vượt quá 2500mg/ngày để tránh quá liều, gây tăng canxi máu.
- Nếu cần thiết phải bổ sung canxi dưới dạng thuốc thì phải do bác sĩ quyết định, bởi việc này đòi hỏi có sự giám sát chặt chẽ về y khoa.
- Với những phụ nữ bị thiếu hụt canxi từ trước khi mang thai thì việc bổ sung canxi còn giúp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, đặc biệt ở những phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao bị tăng huyết áp.
- Thông thường, khi bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai, bác sĩ sẽ chỉ định kèm thêm vitamin D để tăng cường hiệu quả hấp thụ canxi.
- Tương tác giữa canxi và sắt có thể xảy ra khi bổ sung cùng lúc, do đó các mẹ bầu nên sử dụng hai chất dinh dưỡng này cách nhau vài giờ thay vì cùng một lúc.
- Khi dùng thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu, các mẹ cần lưu ý không nên phối hợp cùng lúc với những thực phẩm chứa oxalate như chocolate, trà, ca cao,... Bởi vì, những thực phẩm chứa oxates khi kết hợp với canxi có thể làm giảm hấp thu canxi.
>> Tham khảo thêm:
Top thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu hiệu quả trong suốt thai kỳ
1. Sữa và các thực phẩm đến từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa không chỉ là thực phẩm tốt cho bà bầu mà còn lành mạnh và giàu canxi, vì thế mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tùy vào mỗi loại sữa mà hàm lượng canxi đưa vào cơ thể sẽ khác nhau:
- Sữa bò: 237ml sữa bò cung cấp 276 - 352mg canxi.
- Sữa bột tách bơ: 100g sữa bột tách bơ cung cấp 1400mg canxi.
- Sữa dê: 237ml sữa dê cung cấp 327mg canxi.
- Sữa chua: 100g sữa chua cung cấp 121mg canxi.
- Phô mát: 100g phô mát cung cấp 760mg canxi.
Tùy vào nhu cầu bổ sung canxi cho cơ thể theo từng giai đoạn mà mẹ bầu có thể luân phiên ăn sữa chua, uống sữa hoặc ăn 1 lát phô mát mỗi ngày. Mẹ có thể tham khảo các loại sữa bầu Nhật để giúp tăng chỉ số cân nặng của thai nhi cũng như giúp bé phát triển thêm về sức khỏe, trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Sữa và các chế phẩm từ sữa không chỉ là thực phẩm lành mạnh mà còn giàu canxi cho bà bầu (Nguồn: Sưu tầm)
2. Các loại rau củ giàu canxi
Hầu hết các loại rau củ đều chứa nhiều canxi, có thể đáp ứng đủ hàm lượng khoáng chất cần thiết trong ngày khi kết hợp với tôm, cá, cua hoặc những loại thực phẩm giàu canxi khác. Do đó, mẹ bầu được khuyên dùng thêm rau củ vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo bổ sung đủ canxi cho cơ thể.
Một số loại rau giàu canxi như:
3. Bổ sung canxi từ những loại quả, trái cây
Mẹ bầu được khuyên ăn nhiều trái cây trong suốt thai kỳ để bổ sung canxi và nhiều thành phần dinh dưỡng khác như chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin A, B, C và các loại khoáng chất như kali, mangan, magie. So với một số thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu thì hàm lượng canxi trong trái cây ở mức trung bình nhưng khi bổ sung chúng dễ dàng hấp thụ ở đường ruột và nhanh chóng phát huy hiệu quả.
Những loại trái cây giàu canxi rất tốt cho bà bầu gồm:
- Quả kiwi.
- Cam, quýt.
- Quả mận.
- Dâu tằm.
- Quả mơ khô.
- Sung khô.
- Quả chà là.
>> Tham khảo thêm: Dinh dưỡng trong thai kỳ
4. Những loại hạt giàu canxi
Trong thời gian mang thai, mẹ nên ăn các loại hạt giàu canxi để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể và đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Một số loại hạt giàu canxi mẹ nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày:
- Hạt vừng: Ăn 10g hạt vừng mỗi ngày có thể đáp ứng 10 - 20% nhu cầu canxi. Bên cạnh đó, hạt vừng còn chứa sắt, magie, kẽm,... giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
- Hạt dẻ: Trong tất cả loại hạt thì hạt dẻ chứa nhiều canxi nhất, cụ thể 100g hạt dẻ có thể cung cấp 815mg canxi. Điều này giúp mẹ bầu đáp ứng nhu cầu về khoáng chất khi mang thai cũng như hỗ trợ sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.
- Hạt chia: Đây là một loại hạt giàu dinh dưỡng mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Ăn hạt chia mỗi ngày có thể bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể và một số loại khoáng chất khác như magie, photpho, kali, kẽm,... Đây là những thành phần có vai trò giúp củng cố hệ xương, tăng cường phát triển não bộ và duy trì sức khỏe tốt cho thai nhi.
- Hạnh nhân: Khi mẹ bầu ăn 28 hạt hạnh nhân có thể cung cấp 75mg canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại hạt này còn chứa vitamin E và các loại khoáng chất như protein, mangan, kali, magie. Chính vì thế, ăn hạnh nhân mỗi ngày không chỉ đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện mà còn bảo vệ và chống lão hóa cho trẻ.
>> Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Thực đơn cho bà bầu
Trong thời gian mang thai, mẹ nên ăn các loại hạt giàu canxi để đáp ứng nhu cầu bổ sung canxi của cơ thể (Nguồn: Sưu tầm)
5. Trái cây sấy khô
Các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận sấy, sung khô, đào khô,... cũng thuộc nhóm thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu nên thêm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Khi ăn 28g trái cây sấy khô có thể đáp ứng 5 - 20% nhu cầu canxi của cơ thể. Điều này góp phần nâng cao sức khỏe cho thai phụ và duy trì hệ xương khỏe mạnh cho thai nhi.
6. Các loại nấm
Nấm là loại thực phẩm giàu canxi nhất trong số thực phẩm từ thực vật. Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng canxi có trong các loại nấm cụ thể như sau:
7. Tảo biển và các chế phẩm từ tảo biển
Tảo biển và các chế phẩm từ tảo biển là một loại thực phẩm rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, trong đó có canxi. Khi ăn 100g tảo biển có thể đáp ứng 30% nhu cầu canxi mỗi ngày, vì thế để hạn chế tình trạng thiếu hụt canxi khi mang thai thì chị em có thể thường xuyên ăn tảo biển cùng với một số thực phẩm khác.
8. Tôm – cua – tép đồng
Tôm, cua, tép đồng là các loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao nhất hiện nay. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tôm, cua, tép đồng là nhóm thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu rất hiệu quả. Dưới đây là bảng phân tích hàm lượng canxi có trong các loại thực phẩm trên:
Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, đây là những thực phẩm sống ở môi trường sát với đất nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn là điều khó tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn thì chị em cần chế biến sạch sẽ và nấu chín trước khi ăn, tuyệt đối không ăn dưới dạng sống như gỏi, nộm tái,…
9. Các loại cá biển
Các loại cá biển cũng là nguồn cung cấp canxi vô cùng hiệu quả và tốt cho sức khỏe bà bầu. Bên cạnh bổ sung canxi thì việc ăn cá biển còn bổ sung cho cơ thể một lượng omega 3 dồi dào. Thành phần chính của Omega 3 gồm DHA và EPA, trong đó DHA là chất không thể thiếu để hình thành cấu trúc bộ não của em bé.
Tham khảo thêm: Cách bổ sung DHA cho bà bầu giúp bé khỏe, thông minh
Hàm lượng canxi ở những loại cá biển bà bầu nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày:
10. Đậu nành và đậu phụ
Đậu nành và đậu phụ là một trong những thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu hiệu quả trong suốt thai kỳ. Ăn 128g đậu phụ đáp ứng 86% nhu cầu canxi và khi ăn 155g đậu nành non nguyên vỏ sẽ đáp ứng 10% nhu cầu canxi cho cơ thể. Chính vì vậy, chị em có thể thường xuyên uống sữa, nấu canh đậu phụ hoặc các chế phẩm khác từ đậu nành để đảm bảo thai kỳ.
Trên đây là danh sách các thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu hiệu quả trong suốt thai kỳ. Tùy vào nhu cầu của cơ thể, mẹ bầu có thể sử dụng kết hợp các thực phẩm giàu canxi mỗi ngày, từ đó ngăn chặn tình trạng thiếu hụt canxi, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện. Đừng quên ghé Góc chuyên gia của Huggies để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích trong thai kỳ, giai đoạn sinh con và quá trình chăm sóc bé nhé!
Nguồn tham khảo:
https://www.whattoexpect.com/pregnancy/diet/calcium-during-pregnancy/
https://www.momjunction.com/articles/calcium-rich-foods-you-should-eat-during-pregnancy_00352047/