Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Mẹ sau sinh mổ kiêng gì và nên ăn gì để mau hồi phục?

Chào đón thiên thần nhỏ bằng phương pháp sinh mổ là một trải nghiệm đặc biệt, đòi hỏi sản phụ cần được chăm sóc và quan tâm kỹ lưỡng hơn. Bên cạnh việc nghỉ ngơi và vận động hợp lý, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh. Vậy mẹ sau sinh mổ nên kiêng ăn gì để đảm bảo vết mổ mau lành và sức khỏe nhanh chóng hồi phục? Hãy cùng Huggies tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

>> Tham khảo:

Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn gì?

1. Thực phẩm dễ gây đầy hơi, khó tiêu

Cơ thể mẹ sau sinh thường nhạy cảm và cần thời gian để phục hồi toàn diện. Đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa của mẹ bỉm cũng trở nên yếu hơn. Vậy sau sinh kiêng ăn gì để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt? Để giảm áp lực cho dạ dày và hạn chế táo bón sau sinh thì mẹ nên tránh các thực phẩm lên men như củ kiệu, mắm, dưa cải và hạn chế ăn những loại trái cây chứa nhiều đường như mía, ngô, củ cải đường.

Để cơ thể nhanh hồi phục thì mẹ nên chọn những món ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu như cháo, súp hoặc rau củ nấu mềm. Đồng thời, mẹ hãy tập ăn chậm, nhai kỹ và chia nhỏ bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa chuyển hóa tốt hơn.

>> Tham khảo: Sữa mẹ vắt ra để ngoài bảo quản được bao lâu ở nhiệt độ thường?

2. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh

Mẹ nên hạn chế tiêu thụ các món chiên xào nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, mì gói,... vì chúng không chỉ dễ khiến mẹ tăng cân mà còn làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau khi sinh. Những thực phẩm này thường chứa nhiều dầu mỡ và khiến mẹ cảm thấy khó chịu và nóng trong người, thậm chí nếu tiêu thụ nhiều dầu mỡ trong thời gian lâu dài có thể khiến mẹ tăng nguy cơ mắc bệnh như tim mạch hoặc rối loạn tiêu hóa.

>> Tham khảo: Đau lưng sau sinh mổ: Nguyên nhân và cách chữa trị

Sản phụ sau sinh mổ nên kiêng ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Sản phụ sau sinh mổ nên kiêng ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ (Nguồn: Sưu tầm)

3. Thực phẩm tái hoặc sống

Đồ ăn tái, sống thường kích thích vị giác của mẹ bỉm bởi độ tươi ngon. Nhưng trên thực tế, các món ăn sống hoặc tái như sushi, sashimi cá hồi, thịt bò tái, tôm sống… không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có thể tác động xấu đến chất lượng sữa gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Do đó, mẹ sau sinh nên cẩn trọng với những thực phẩm chưa được chế biến kỹ, vì chúng có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc và gây rối loạn tiêu hóa. Để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé, mẹ nên tuyệt đối tránh các loại thực phẩm không được nấu chín trong giai đoạn sau sinh.

4. Đồ ăn cay, nóng, có mùi mạnh

Sau khi sinh mổ, mẹ cần tránh sử dụng các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, hành, tỏi, bởi chúng có thể làm vết thương lâu lành hơn và ảnh hưởng đến sự phục hồi của da. Đặc biệt, mùi vị đặc trưng của hành và tỏi dù đã nấu chín vẫn có thể thấm vào sữa mẹ, gây khó chịu cho bé và thậm chí khiến bé bỏ bú. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên hạn chế ăn lòng trắng trứng vì thực phẩm này có thể gây nguy cơ viêm nhiễm hoặc làm vết mổ dễ tạo mủ, khiến thời gian lành sẹo kéo dài hơn.

>> Tham khảo: 13 Cách giảm mỡ bụng sau sinh cho mẹ bỉm sữa

5. Thực phẩm có tính hàn

Mẹ sau sinh mổ kiêng ăn gì để tránh bị lạnh bụng và đem đến nguồn sữa tốt nhất cho con? Thực tế, các thực phẩm có tính hàn như hải sản (cua, ốc, sò,...), thịt ếch và một số loại rau củ như khổ qua, mướp, rau đay, đậu đen, đậu xanh thường không phù hợp với mẹ sau sinh mổ. Những thực phẩm này thường khiến cơ thể mẹ bị lạnh, cản trở quá trình phục hồi và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt khi cơ thể mẹ đang cần được bồi bổ và giữ ấm.

6. Nếp

Các món ăn được chế biến từ nếp có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi vì trong nếp có thành phần gây thúc đẩy quá trình sản sinh collagen khiến cho da của mẹ bỉm dễ kích ứng và làm vết thương lâu lành hơn. Nếu mẹ không để ý và ăn những món ăn được làm từ nếp có thể khiến vết mổ bị mưng mủ, viêm nhiễm và làm mất cân bằng cấu trúc collagen trong mô dẫn đến tình trạng vết sẹo trở nên nghiêm trọng hơn.

>> Tham khảo: Mách Mẹ Cách Chăm Sóc Da Mặt Sau Sinh Khoa Học, Chuẩn Chỉnh

Sau sinh mổ mẹ nên kiêng ăn nếp để tránh làm vết thương lâu lành

Sau sinh mổ mẹ nên kiêng ăn nếp để tránh làm vết thương lâu lành (Nguồn: Sưu tầm)

7. Rau muống

Rau muống là loại thực phẩm có khả năng kích thích sản sinh hắc sắc tố melanin trên da và làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của vết sẹo. Nếu mẹ bầu ăn nhiều rau muống trong giai đoạn sau sinh thì có thể vô tình khiến cho quá trình phát triển của melanin bị đẩy nhanh làm cho vết sẹo sau mổ trở nên sậm màu và kém thẩm mỹ hơn.

>> Tham khảo: Cách giảm cân sau sinh và khi cho con bú an toàn và hiệu quả

8. Cà phê, nước ngọt, rượu, bia

Các đồ uống như nước ngọt, cà phê, rượu, bia và thức uống có ga không tốt cho mẹ sau sinh vì dễ gây đầy bụng, mất ngủ, suy nhược cơ thể và làm giảm chất lượng sữa. Để duy trì sức khỏe và giúp sữa về dồi dào, mẹ nên chọn nước ấm, sữa hoặc nước ép trái cây tươi hoặc trà thảo mộc nhẹ nhàng như trà gừng, trà cam thảo. Những thức uống này không chỉ bổ dưỡng mà còn hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng sau sinh.

>> Tham khảo: Cách Trị Rạn Da – Mẹo Làm Đẹp Sau Sinh Đơn Giản

Sản phụ sau sinh mổ nên ăn gì?

Trong khoảng 6 giờ đầu sau khi sinh mổ, sản phụ chỉ nên uống nước lọc để cơ thể ổn định. Sau khi có thể xì hơi hoặc đi đại tiện, mẹ có thể bắt đầu ăn cháo loãng và dần dần tăng độ đặc của cháo khi cơ thể đã sẵn sàng.

Khoảng 3-4 ngày sau sinh mổ, mẹ bỉm đã có thể ăn cơm nhưng cần ăn vừa phải và tránh các món ăn nhiều dầu mỡ. Để tránh táo bón, mẹ nên uống nhiều nước và ăn thêm trái cây để hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau sinh mổ rất quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe và đảm bảo chất lượng sữa cho con bú. Sản phụ nên chọn các món dễ tiêu như trứng gà, thịt lợn, canh xương hầm hoặc canh gà, đồng thời bổ sung thêm rau xanh vào mỗi bữa ăn.

Trong 1-2 ngày đầu, mẹ nên ăn cháo loãng để dễ tiêu hóa và tránh cảm giác đầy bụng. Một bữa ăn cần cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như protein, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất và nước. Mẹ cũng nên thay đổi món ăn mỗi ngày để không cảm thấy nhàm chán và có thể chia thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày.

Một số thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh mổ:

  • Đường đỏ: Có tác dụng bổ khí, hoạt huyết, dễ tiêu hóa và giúp giảm đau, lợi sữa. Mẹ có thể chế biến đường đỏ thành các món ăn dễ chịu và bổ dưỡng, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng và cải thiện tình trạng huyết áp thấp hay cảm giác lạnh sau sinh.
  • Cá chép: Là thực phẩm giàu protein, cá chép hỗ trợ quá trình co bóp của tử cung, giúp đẩy máu dư và rút ngắn thời gian ra sản dịch, rất hữu ích cho phụ nữ sau sinh.
  • Trứng gà: Trứng gà chứa nhiều protein, hỗ trợ phục hồi sức khỏe, giúp vết thương nhanh lành và kích thích sản xuất sữa. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều trong một bữa để tránh cảm giác khó tiêu.
  • Hoa quả: Các loại hoa quả giàu vitamin và khoáng chất, giúp ngừa táo bón và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Những loại trái cây có vị ngọt, tính mát như chuối, quýt, bưởi, nho, táo và lê rất tốt cho mẹ trong thời kỳ hậu sinh.

Lưu ý: Thực đơn dinh dưỡng sau sinh mổ cần được điều chỉnh dựa trên thể trạng và nhu cầu dưỡng chất của từng mẹ. Do đó mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được chế độ ăn phù hợp nhất.

>> Tham khảo:

Mẹ bỉm chỉ nên uống nước lọc trong 6 giờ đầu sau sinh mổ

Mẹ bỉm chỉ nên uống nước lọc trong 6 giờ đầu sau sinh mổ (Nguồn: Sưu tầm)

Sau sinh mổ bao lâu thì hồi phục

Thời gian hồi phục sau sinh mổ có thể khác nhau tùy vào cơ địa và chế độ chăm sóc của mỗi mẹ. Thông thường, sau khi sinh mổ, vết mổ sẽ cần một khoảng thời gian để lành. Trong 7-10 ngày đầu, vết mổ sẽ dần đóng lại và khô lại. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ tuần 2-3, vết mổ có thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu như sưng nhẹ, phồng và mẩn đỏ do quá trình hình thành sẹo.

Đến khoảng tuần thứ 6, vết mổ sẽ dần hình thành sẹo rõ ràng và có thể lồi lên. Mặc dù vết mổ đã dần lành, nhưng các cơ quan bên trong cơ thể vẫn tiếp tục phục hồi. Thường thì sau khoảng 3 tháng, mẹ sẽ không còn cảm giác đau tại vị trí vết mổ và có thể cảm thấy khỏe lại hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với một số mẹ, nếu không chú ý vệ sinh hoặc có cơ địa không phù hợp, vết mổ có thể bị nhiễm trùng, gây mưng mủ và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

>> Tham khảo:

Một số lưu ý khác cho mẹ sau sinh

Dưới đây là những lưu ý trong sinh hoạt, dinh dưỡng và chăm sóc vết thương hỗ trợ mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe:

1. Chế độ sinh hoạt

Một chế độ sinh hoạt hợp lý không chỉ giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng mà còn giúp duy trì sức khỏe tinh thần của mẹ sau sinh. Để đảm bảo chế độ sinh hoạt hợp lý, mẹ bỉm cần lưu ý:

  • Nghỉ ngơi đầy đủ và đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày để hỗ trợ lưu thông máu và giảm nguy cơ táo bón.
  • Tạo sự kết nối với con thông qua tiếp xúc da kề da hoặc trò chuyện
  • Mẹ không cần phải kiêng tắm gội, nhưng cần cẩn thận tránh để vết mổ tiếp xúc trực tiếp với nước.
  • Khi ho hoặc cười, mẹ đừng quên đặt gối lên bụng để giảm tác động lên vết mổ và hạn chế áp lực lên vết thương.

2. Chế độ ăn uống

Bên cạnh chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc giúp mẹ phục hồi sau sinh mổ. Để cơ thể hồi phục nhanh chóng và duy trì nguồn sữa cho bé mẹ cần lưu ý:

  • Uống đủ nước mỗi ngày để hỗ trợ quá trình hồi phục và kích thích tiết sữa.
  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm để mẹ nhanh chóng lấy lại sức khỏe và duy trì sữa cho bé.
  • Đừng quên bổ sung chất xơ từ rau quả để ngăn ngừa táo bón, vấn đề thường gặp ở sản phụ sau sinh.

3. Chăm sóc vết mổ

Để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng mẹ bỉm cần lưu ý cách chăm sóc vết mổ sau:

  • Giữ vết mổ khô ráo và sạch sẽ để vết thương nhanh lành.
  • Sử dụng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ để vệ sinh vết mổ và lau khô kỹ sau khi rửa.
  • Nếu bác sĩ sử dụng băng dán vết thương, mẹ nên để băng tự bong mà không được tự ý tháo ra.

>> Tham khảo:

Mẹ bỉm hãy vệ sinh và giữ cho vết mổ khô ráo

Mẹ bỉm hãy vệ sinh và giữ cho vết mổ khô ráo để tránh vết mổ bị nhiễm trùng (Nguồn: Sưu tầm)

Câu hỏi thường gặp về chủ đề “Mẹ sau sinh mổ nên ăn gì?”

Sinh mổ bao lâu thì ăn được trứng gà?

Thời gian ăn trứng gà sau sinh mổ còn phụ thuộc vào quá trình hồi phục của mỗi mẹ bỉm. Nếu sau khoảng 1 tháng, vết mổ đã lành và mẹ cảm thấy khỏe mạnh thì lúc này mẹ có thể bắt đầu ăn trứng gà. Tuy nhiên, nếu vết mổ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, mẹ nên kiêng trứng gà cho đến khi vết mổ lành hẳn.

Đẻ mổ kiêng đồ nếp bao lâu?

Sau sinh mổ, mẹ nên kiêng ăn đồ nếp ít nhất 2 tháng để vết mổ ngoài da lành và khoảng 6 tháng để vết rạch trong tử cung phục hồi. Tốt nhất là mẹ chỉ nên ăn xôi và đồ nếp sau 6 tháng khi mà vết thương đã lành lại.

Hy vọng với bài viết này, Huggies đã cung cấp được các thông tin bổ ích và giải đáp được thắc mắc “mẹ sinh mổ kiêng ăn gì và nên bổ sung thực phẩm gì?”. Nếu mẹ bỉm có bất kì câu hỏi nào thì đừng ngần ngại tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Sinh con và các bài viết về chủ đề chăm sóc con ở chuyên mục Làm cha mẹ của Huggies nhé!

>> Các sản phẩm Huggies mà bố mẹ có thể tham khảo:

>> Nguồn tham khảo:

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;